Câu chuyện khách hàng

Mách bạn cách nhận biết 6 loại gỗ Hương phổ biến trên thị trường

24/09/2019 10:48 Chuyên mục: Nguyên liệu
Gỗ Hương đặc biệt vì sở hữu mùi thơm đặc trưng cùng tính chất cứng, rắn, vân có chiều sâu rất đẹp nên được rất nhiều tín đồ mê gỗ săn đón
Bản thân gỗ Hương đặc biệt thể hiện ngay từ trong cái tên của nó. Chính vì sở hữu mùi thơm đặc trưng cùng tính chất cứng, rắn, vân có chiều sâu rất đẹp mà các sản phẩm làm từ loài gỗ này đã trở thành niềm khao khát đối với rất nhiều tín đồ mê gỗ.

Đặc điểm của gỗ Hương

Do các sản phẩm làm từ gỗ Hương đều bền, ít lo mối mọt hoặc nứt nẻ, có hương thơm tự nhiên khiến không khí trở nên trong lành hơn nên rất được ưa chuộng. Tuy có rất nhiều loại nhưng đặc điểm chung của gỗ đều là: [caption id="attachment_1933" align="alignnone" width="650"]Vân gỗ hương Vân gỗ hương rất đẹp và có chiều sâu[/caption] - Nặng, cứng, kết cấu bền chắc. - Đường vân đẹp và có chiều sâu. - Thớ gỗ mịn và nhỏ. - Thường có màu đỏ nhưng khi ngâm vào nước sẽ chuyển sang màu xanh. - Thân chứa nhiều dầu. - Muốn có được thân cây to cần trồng trong thời gian dài từ vài chục đến vài trăm năm.

Cách nhận biết 6 loại gỗ Hương thông dụng trên thị trường

  Đến nay tên gọi và đáp án gỗ hương có mấy loại vẫn chưa có sự thống nhất. Đa phần cách phân loại và đặt tên hiện nay là do dân gỗ buôn đặt cho dựa theo nguồn gốc xuất xứ của gỗ.

Gỗ Hương đỏ ta

- Tên gọi khác của gỗ Hương đỏ ta: giáng hương, đinh hương, hương ta... - Đặc điểm: gỗ màu đỏ, có thớ mịn, tom và xớ nhỏ, để mộc có mùi thơm nhẹ. Nếu xét gỗ Hương loại nào tốt nhất thì đây là loại có vân đẹp, quý, giá đắt nhất trên thị trường. - Cách nhận biết: ngâm mùn gỗ vào nước ấm khoảng 1 – 2 giờ sẽ thấy nước đổi sang màu xanh giống như nước chè.

Gỗ Hương đỏ Lào

- Đặc điểm: vân gỗ và màu sắc kém tươi hơn Hương đỏ ta. - Cách nhận biết: giống như Hương đỏ ta.

Gỗ Hương đỏ Nam Phi

- Tên gọi khác: hương huyết - Đặc điểm: khi mới cắt gỗ Hương Nam Phi có mùi thơm nhẹ nhưng để lâu mùi này sẽ biến mất; tâm gỗ màu nâu đỏ đều màu; vân mịn liền mạch; dát màu vàng nhạt. - Cách nhận biết: bỏ mùn gỗ vào nước sẽ khiến nước đổi sang màu đỏ như máu và có váng chính là tinh dầu bên trong gỗ. Nếu đốt sẽ thấy gỗ cháy lâu, tàn trắng, tỏa mùi thơm nhẹ nhàng. [caption id="attachment_1935" align="alignnone" width="650"]Vân gỗ hương huyết mịn liền mạch Tâm gỗ hương huyết màu nâu đỏ, vân mịn liền mạch[/caption]

Gỗ Hương vân Nam Phi

- Tên gọi khác: Hương nghệ, Hương chua, Hương thối - Đặc điểm: lớp cắt trên gỗ Hương vân rất đều màu, đường vân có màu nâu đậm và nhiều hình dạng, bền chắc, thớ gỗ mụn, chống mối mọt tốt. Vật dụng làm từ gỗ này dễ bốc mùi khó chịu nếu ở trong không gian có độ ẩm cao. - Cách nhận biết: chỉ cần nhìn vào vân là biết vì gỗ có rất nhiều vân.

Gỗ Hương đá

- Đặc điểm: vân gỗ nổi đen như đá quý, chất gỗ cứng như đá, đường vân màu nâu hồng sắc nét với mật độ dày và mịn, thiên biến vạn hóa về bố cục vân, lớp ngoài màu vàng cam nhạt, càng vào gần lõi gỗ càng sẫm màu, không có mùi chua, lên màu đẹp theo thời gian. - Cách nhận biết: đem ngâm mùn gỗ hương đá trong nước ấm sẽ khiến nước chuyển sang màu xanh giống màu nước chè nhưng màu này nhạt hơn so với Hương đỏ hoặc Hương Lào.

Gỗ Hương xám

- Tên gọi khác: căm pốt, dáng hương - Đặc điểm: nặng, chắc, cứng cáp, độ bền cao, không lo mối mọt, tom nhỏ mịn, bề mặt màu vàng hoặc đỏ, thớ dai dẻo, mùi hương đặc trưng rất dễ chịu. - Cách nhận biết: đem gỗ Hương xám cho vào nước ngâm. Ban đầu nước có màu trắng nhưng khi ngâm một thời gian sẽ thấy chuyển thành màu nước chè nhạt (nếu là gỗ khô) hoặc màu xanh đậm (nếu là gỗ tươi). Đừng băn khoăn gỗ Hương có tốt không bởi những đặc điểm của các loại gỗ mà chúng tôi nói trên đây đã giải đáp điều ấy rồi. Hiện các sản phẩm làm từ loại gỗ này được bán rất nhiều trên thị trường với giá thành tương đối cao. Tuy việc sở hữu những món đồ làm từ gỗ Hương sẽ tiêu tốn của bạn kha khá tiền nhưng đổi lại, giá trị mà bạn nhận được từ nó lại vô cùng xứng đáng.          
Hãy Like và Share thông tin hữu ích với bạn bè ngay!

Bình luận Facebook