Câu chuyện khách hàng

Kích thước cửa sổ theo phong thủy thế nào là đẹp?

24/09/2019 10:48 Chuyên mục: Cẩm nang phong thủy
cửa sổ là nơi đón gió, không khí và ánh sáng vào nhà nên kích thước cửa sổ theo phong thủy đẹp sẽ giúp gia chủ đón được luồng vượng khí may mắn
Ngày nay, vấn đề phong thủy trong thiết kế kiến trúc cho mỗi ngôi nhà đang được các gia chủ vô cùng quan tâm. Trong đó, cửa sổ được chú ý hơn cả bởi từ đây gió, không khí và ánh sáng sẽ được đón vào nhà. Không những thế, luồng vượng khí cũng đón nhận từ đây. Vậy kích thước cửa sổ theo phong thủy thế nào là đẹp?

Quan niệm về ý nghĩa phong thủy của kích thước cửa sổ

Tầm quan trọng của cửa sổ đối với thiết kế tổng thể ngôi nhà

Hầu hết các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế đều cùng quan điểm cho rằng khi muốn thiết kế một ngôi nhà phong thủy thì không gian phòng cần phải được cân bằng và lưu thông. Nói như vậy tức là các phòng trong một ngôi nhà phải được thiết kế thông nhau thì luồng khí mới di chuyển dễ dàng được. [caption id="attachment_1788" align="alignnone" width="650"]Cửa sổ có kích thước theo phong thủy đẹp Cần tính toán kích thước cửa sổ trên tương quan với diện tích phòng[/caption] Cửa sổ được xem là nơi dẫn mở khí từ bên ngoài vào bên trong cho ngôi nhà. Khi luồng khí này di chuyển qua các cửa ra vào, tường ngăn... sẽ có sự ảnh hưởng đến không gian ở trong nó. Luồng khí ấy cũng sẽ tác động đến tài lộc, sức khỏe của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Chính vì thế, để tránh ảnh hưởng đến tài lộc cũng như sức khỏe, kích thước cửa sổ đẹp cũng phải được tính toán trong mối tương quan với diện tích của các phòng.

Quan niệm về kích thước cửa sổ theo phong thủy

Thường thì kích thước của cửa sổ phụ thuộc vào số lượng cửa bố trí trong phòng cũng như nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Phổ biến nhất thì những phòng có diện tích từ 15 m2 trở xuống sẽ bố trí 1 cửa sổ 2 cánh còn phòng có diện tích lớn hơn sẽ bố trí 2 cửa mở 2 cánh hoặc loại mở 3 - 4 cánh. Tên gọi phong thủy của cửa theo số lượng cánh cũng có sự khác nhau: cửa 1 cánh là Bối Âm, cửa 2 cánh là Nghênh Phúc Trường Thọ, cửa 3 cánh là Tam Dương Khai Thái, cửa 4 cánh là Tứ Quý... Theo phong thủy thì kích thước của cửa sổ cũng tỉ lệ với chiều cao và chiều rộng của kích thước lỗ ban. Ngoài ra, chiều cao của cửa cũng cần căn cứ theo nền nhà. Nếu cửa quá thấp so với nền nhà sẽ khiến cho phòng bị thoát âm từ đó dễ sinh ra các bệnh về da và hô hấp. Ngược lại, khi cửa quá cao so với nền nhà thì sinh ra các luồng sát khí, dương khí cho căn phòng, khiến vận khí không tốt và khó giữ được tài lộc.

Kích thước cửa sổ phong thủy thông dụng nhất là bao nhiêu?

Kích thước cửa sổ thông dụng theo phong thủy

Kích thước cửa sổ thông dụng theo phong thủy thường có chiều cao và chiều rộng được tính tùy theo diện tích căn phòng như sau: - Chiều cao (cm): 59 – 62 – 69 – 88 – 89 -125 – 133 – 144 - Chiều rộng (cm): 47 – 61 – 69 – 85 – 89 – 108 – 125 – 126 Trường hợp cửa sổ 2 cánh thì kích thước theo phong thủy sẽ là: - Chiều cao (cm): 128 – 133 – 134 – 144 – 153 - Chiều rộng (cm): 88 – 89 – 105 – 106 – 109

Số đo cửa sổ đẹp theo phong thủy

Như đã nói ở trên, kích thước cửa sổ theo phong thủy được xác định theo tỉ lệ tương ứng với diện tích căn phòng. Tuy nhiên, tỉ lệ này cũng có sự khác nhau ở từng quốc gia. Ví dụ như: các nước Đông Nam Á thì lấy tỉ lệ 1:7, các nước Nam Á thì lấy tỉ lệ 1:8, các nước Đông Á thì lại lấy tỉ lệ 1:6. [caption id="attachment_1789" align="alignnone" width="650"]Số đo kích thước cửa sổ theo phong thủy Số đo đẹp của kích thước cửa sổ theo phong thủy[/caption]

Nên và không nên khi lựa chọn kích thước phong thủy cho cửa sổ

Khi lựa chọn kích thước cửa sổ phong thủy cần lưu ý một số điều nên và không nên sau đây:

Những điều nên làm

- Không để kích thước quá nhỏ hay quá lớn bởi khi cửa có kích thước quá nhỏ thì không đủ chỗ cho luồng khí tốt đi vào còn khi cửa quá lớn thì khí lại tràn ngập phòng, của cải khó giữ được bền. - Từ ngoài vào trong cần tính toán kích thước nhỏ dần dạng hoa loa kèn. Kích thước của cửa cũng cần tương đương với kích thước của tổng thể ngôi nhà hoặc diện tích của từng phòng.

Những điều không nên làm

- Không nối tâm cửa sổ với sân nhà thành một đường thẳng bởi theo phong thủy đây là hung. Thay vào đó, hãy bố trí lệch nhau để đón nhận được luồng khí tốt. - Một hành lang nhỏ không nên có nhiều cửa ra vào. [caption id="attachment_1790" align="alignnone" width="650"]cửa sổ cuối hành lang Cửa sổ ở cuối hành lang khiến luồng khí di chuyển nhanh không tốt cho sức khỏe[/caption] - Không để cửa ở cuối hành lang dài bởi nó khiến luồng khí di chuyển nhanh hơn, ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. - Không đặt một dãy nối tiếp nhau từ 3 cửa sổ trở lên.

Một số điều lưu tâm về hướng cửa sổ

Bên cạnh việc tính toán kích thước cửa sổ theo phong thủy, gia chủ cũng cần quan tâm đến hướng đặt cửa: - Hướng đông bắc: Hướng này có nhiều âm hàn, sát nên không khuyến khích đặt cửa sổ. Trường hợp bắt buộc phải có cửa tại đây nên tránh cung cấn và khi nào thật cần mới nên mở cửa. - Hướng đông hoặc đông nam: Đây là hướng có nhiều tia tử ngoại nên tốt nhất hãy dùng cửa chớp hoặc cửa kính màu xanh nước biển để hóa giải. - Hướng bắc: Cửa theo hướng này không nên có kích thước quá lớn và chỉ nên mở khi cần thiết. - Hướng tây: Nên có mái che nắng và rèm cho cửa. - Hướng tây bắc: Cửa sổ ở đây nên đóng thường xuyên. - Hướng tây nam: Không nên để kích thước cửa sổ quá lớn và nên bố trí thêm rèm cửa, mái che nắng. - Hướng nam: Nên để kích thước rộng để hóa giải sát. Đối với mỗi ngôi nhà cửa sổ đóng vai trò vô cùng quan trọng Tuy những chia sẻ trên đây về kích thước cửa sổ theo phong thủy chỉ có tính chất tham khảo nhưng hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình thiết kế để tránh được những điều cấm kị, chọn được kích thước phù hợp để đảm bảo nhận được tối đa ánh sáng, không khí tốt cho ngôi nhà mà vẫn đem lại vượng khí cho gia chủ.            
Hãy Like và Share thông tin hữu ích với bạn bè ngay!

Bình luận Facebook