Câu chuyện khách hàng

Gỗ Xoan đào có ưu nhược điểm gì, khác gỗ Xoan ta ra sao?

24/09/2019 10:48 Chuyên mục: Nguyên liệu
gỗ Xoan đào được bán rất phổ biến trên thị trường, được nhiều người ưa chuộng bởi giá thành hợp lý, độ bền cao, chịu lực tốt, ít bị nứt gãy hay uốn cong
Hiện nay các sản phẩm nội thất làm từ gỗ Xoan đào được bán rất phổ biến trên thị trường, được nhiều người ưa chuộng bởi giá thành hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Vậy loại gỗ này có ưu – nhược điểm như thế nào, khác gì so với Xoan ta?

Đặc điểm cây Xoan đào

Đặc điểm hình thái

  Xoan đào là loại cây gỗ lớn cao khoảng 20 - 25m, đường kính cực đại đạt khoảng 40 - 50cm. Thân cây thẳng và tròn, vỏ nhẵn màu tro bạc, toàn thân có mùi hôi bọ xít. Lá Xoan đào đơn nguyên, hơi nhọn, phiến dày; hoa mọc thành chùm ở nách lá, có màu trắng vàng, cánh nhỏ phủ nhiều lông, đài hình chuông chia làm nhiều thùy. [caption id="attachment_2094" align="alignnone" width="650"]Rừng cây xoan đào Cây Xoan đào lớn cao khoảng 20 - 25m[/caption] Vào tháng 3 – 4, Xoan đào ra hoa, khoảng tháng 8 – 9 thì quả chính. Quả ban đầu có màu xanh, khi chín chuyển sang nâu nhạt, hình thận, có đường kính 2cm, gồm 5 hạt màu nâu nhạt, chứa nhiều dầu thơm.

Đặc điểm sinh thái

  Cây Xoan đào ưa sáng, dễ trồng, sinh trưởng nhanh, có thể trồng hỗn giao với nhiều loài cây khác, độ tàn che 0,3 - 0,5, tái sinh mạnh trong các loại rừng thứ sinh. Bất kì loại đất nào còn tính chất đất rừng đều có thể trồng được Xoan đào nhưng phù hợp hơn cả là đất feralit sâu dày, thoát nước, ẩm mát. Do có biên độ sinh thái rộng nên Xoan đào có thể trồng ở những nơi có lượng mưa bình quân 1500 - 2500 mm/năm với nhiệt độ bình quân 20 – 27 độ C. Vì thế ở nước ta, cây được phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc có từ độ cao 500 - 600 m trở xuống và Tây Nguyên, miền Đông nam bộ.

Đánh giá ưu – nhược điểm gỗ Xoan đào

Gỗ Xoan đào được khai thác từ cây xoan đào, có màu hồng. Cây xoan đào nào có tuổi thọ cao hơn thì gỗ của nó càng có màu đậm hơn. Trong bảng xếp hạng các loại gỗ khai thác và sử dụng ở nước ta thì nó được xếp vào nhóm IV.

Ưu điểm

- Vân đẹp, thân cứng và rắn chắc, bền đẹp theo thời gian. - Chịu nước, chịu nhiệt, chịu nén, chịu lực tốt, chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết. - Hương thơm tự nhiên dễ chịu. [caption id="attachment_2095" align="alignnone" width="650"]Gỗ Xoan đào có thớ mịn, vân đẹp Gỗ Xoan đào có vân đẹp, chịu nước tốt[/caption] - Nếu phun sơn PU cao cấp sẽ tạo được màu như ý. - Bề mặt gỗ mịn, đường vân rõ nét, màu cánh gián. - Bản chất gỗ nhẹ nhưng khi được tẩm sấy sẽ chống lại được sự xâm hại của mối mọt. - Giá thành phù hợp với túi tiền của nhiều đối tượng khách hàng.

Nhược điểm

- Tâm gỗ không có khả năng kháng lại sâu bệnh. - Dát gỗ dễ bị các loại mọt gỗ tấn công. - Cần phải tẩm sấy kỹ thì mới chống lại được mối mọt. - Gỗ có thẻ bị nhạt màu theo thời gian nên muốn giữ màu và tăng độ bóng thì các sản phẩm làm bằng gỗ Xoan đào cần được sơn phủ PU bề mặt. Những nhược điểm này có thể khắc phục triệt để nên Xoan đào vẫn được khách hàng tin tưởng lựa chọn để đóng đồ nội thất cho gia đình.

Xoan đào khác gì Xoan ta?

  Nhìn bên ngoài thì Xoan đào không khác gì Xoan ta cả nên nếu không phải là người có kinh nghiệm về gỗ sẽ rất khó phân biệt được. Sự khác biệt lớn nhất giữa chúng là Xoan đào gỗ nặng hơn Xoan ta. Ngoài ra, muốn tìm được sự khác biệt giữa 2 loại cây này thì người dùng có thể dựa trên một số đặc điểm:
  • Hạt xoan
Hạt Xoan đào to hơn, có 5 nốt chấm xung quanh đầu hạt chứ chúng không phân bố đều nhau như Xoan ta.
  • Màu sắc
Khi 3 tháng tuổi, thân Xoan đào có màu sẫm đỏ.
  • Vỏ cây
Bề mặt vỏ Xoan đào xù xì hơn chứ không trơn trượt như Xoan ta. Từ xa xưa người ta đã biết lấy Xoan đào để làm cột chống nhà, xà nhà... Ngày nay, tính ứng dụng của gỗ trong sản xuất đồ nội thất lại càng rộng hơn. Bạn sẽ không có gì khó khăn khi muốn tìm mua một chiếc tủ quần áo, giường ngủ, bàn ghế, tủ bếp... từ Xoan đào. Nếu bạn muốn tìm một loại gỗ tự nhiên để đóng đồ nội thất có giá thành phù hợp với điều kiện kinh tế chưa khá giả mà vẫn đảm bảo được độ bền, ít bị uốn cong hay nứt gãy thì gỗ Xoan đào là một gợi ý rất đáng để bạn lựa chọn.            
Hãy Like và Share thông tin hữu ích với bạn bè ngay!

Bình luận Facebook