Câu chuyện khách hàng

Gỗ tự nhiên – đặc tính và các loại gỗ thông dụng

24/09/2019 10:48 Chuyên mục: Nguyên liệu
Gỗ tự nhiên là nguyên liệu được ưa chuộng trong sản xuất đồ nội thất. Vậy ưu điểm này là gì và có những loại gỗ thông dụng nào được dùng phổ biến nhất.
Từ trước đến nay gỗ tự nhiên vẫn là một nguyên liệu được ưa chuộng trong sản xuất đồ nội thất bởi những ưu điểm nổi trội mà nó sở hữu. Vậy ưu điểm này là gì và có những loại gỗ thông dụng nào được dùng phổ biến nhất.

Đặc tính của gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên là gì?

Gỗ tự nhiên là loại gỗ được khai thác từ cây gỗ ở rừng trồng hoặc rừng nguyên sinh. Nó được đưa vào sản xuất nội thất mà không thông qua giai đoạn chế biến thành vật liệu khác. [caption id="attachment_1538" align="alignnone" width="628"] Gỗ tự nhiên có màu sắc và vân rất đẹp[/caption] Bản thân các loại gỗ lấy từ tự nhiên đã mang trong mình những vẻ đẹp nguyên sơ, thân thiện và mộc mạc. Tùy từng khu vực sinh trưởng của gỗ mà mỗi cây gỗ sẽ có sự khác biệt về màu sắc và thớ gỗ. Tuy nhiên, đặc điểm chung của chúng đó là màu sắc của chúng khiến người ta dễ có được cảm giác ấm cúng và dễ chịu. Ngoài ra, các đường vân đẹp mắt với màu sắc đặc trưng cũng là đặc điểm khiến cho mỗi loại gỗ có được một vẻ đẹp riêng khó lẫn

Những đặc tính của gỗ tự nhiên

Được sinh trưởng trong môi trường tự nhiên qua thời gian dài nên gỗ tự nhiên có những đặc tính rất riêng:
  • Liên kết bền chắc
Gỗ được khai thác trực tiếp từ rừng qua công đoạn phơi, tẩm sấy nghiêm ngặt nên tính liên kết cực kỳ bền chắc.
  • Tính thẩm mỹ cao
Mỗi một cây gỗ sở hữu một màu sắc, đường vân riêng tùy thuộc vào khu vực địa lý mà nó sinh trưởng và phát triển. Vì thế các sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên sẽ có vẻ đẹp riêng biệt, giá trị thẩm mỹ cao.
  • Độ dẻo và giãn nở tốt
Do đặc tính liên kết bên trong gỗ rất chắc chắn nên nó cũng có độ dẻo cao, khả năng chịu lực tác động mạnh tốt. Hơn thế nữa, gỗ có đặc trưng là khả năng giãn nở khi thời tiết thay đổi hoặc sử dụng lâu nên khi thi công cần phải tạo khe hở cho gỗ giãn nở, giúp sản phẩm tăng độ bền.

Các loại gỗ tự nhiên thông dụng trong sản xuất nội thất

Gỗ Trắc

Trắc là loại gỗ có đặc tính cứng, nặng, bền, không bị mối mọt, không cong vênh, thớ gỗ mịn, mùi hơi chua nhưng không hăng, dùng giấy ráp chà xát gỗ sẽ càng trở nên bóng đẹp vì có lớp tinh dầu ở bên trong. Gỗ Trắc hiện đang được xếp vào danh mục gỗ quý hiếm bậc nhất ở nước ta. Hiện nay thị trường có 3 loại Trắc phổ biến có giá thành khá đắt đỏ là Trắc vàng, Trắc đỏ và Trắc đen. [caption id="attachment_1539" align="alignnone" width="600"] Gỗ Trắc có đường vân đẹp, thuộc dòng quý hiếm[/caption]

Gỗ Sưa

Đặc điểm của gỗ Sưa là khả năng chịu mưa nắng tốt, vân đẹp ở cả 4 mặt, vừa cứng vừa dẻo, mùi thơm thoang thoảng. Đây cũng là loại gỗ quý hiếm gồm 3 loại là: trắng, đỏ và đen trong đó sưa trắng có giá trị thấp nhất, sưa đen được xem là tuyệt gỗ vì rất hiếm thấy và đẹp vô cùng.

Gỗ Hương

Gỗ Hương có mùi thơm nhẹ, đa dạng về màu sắc từ đỏ đậm cho đến hồng nhạt. Loại gỗ này đang được sử dụng phổ biến trong sản xuất đồ nội thất, vật dụng phong thủy. Có rất nhiều loại gỗ Hương như: Hương Nam Phi, Hương đỏ, Hương vân...

Gỗ Mun

Màu sắc đặc trưng của gỗ Mun là đen tuyền hoặc sọc trắng. Đặc tính của nó là nặng, thớ mịn. Mun có nhiều loại như Mun đá, Mun hoa, Mun sọc... mỗi loại có sự khác nhau về đường vân. [caption id="attachment_1540" align="alignnone" width="700"] Gỗ Mun có màu đen tuyền, thớ rất mịn[/caption]

Gỗ Gụ

Gụ là loại gỗ có thớ thẳng, mịn; ban đầu có màu vàng nhưng khi để lâu sẽ chuyển dần sang nâu thẫm; vân đẹp; mùi chua nhưng không hăng. Loại gỗ này rất bền, dễ đánh bóng, ít cong vênh, chịu mối mọt tốt.

Gỗ Sồi đỏ

Sồi đỏ được nhập khẩu từ Bắc Mỹ với đặc trưng là thớ thẳng, tia gỗ nhỏ và ít đốm hình nổi bật, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng, dát gỗ có nhiều màu từ trắng cho đến nâu nhạt. Do giá thành tương đối mềm nên Sồi đỏ cũng được ưa chuộng để đóng đồ nội thất.

Gỗ Sồi trắng

Sồi trắng nhập chủ yếu từ Nga với đặc tính vân to, thẳng và dài; tia gỗ dài hơn so với gỗ Sồi đỏ nên Sồi trắng cũng nhiều đốm hình hơn. Phần tâm gỗ có màu từ nâu nhạt đến nâu sậm; dát màu nhạt. Ở nước ta các sản phẩm nội thất làm từ gỗ này cũng khá được ưa chuộng.

Gỗ Tần Bì

Đặc điểm nổi bật của Tần Bì là dát có màu từ từ nhạt đến gần như trắng, phần tâm đa dạng về màu sắc, vân gỗ to thẳng, mặt gỗ thô đều.

Gỗ Lim

Lim là loại gỗ tương đối nặng và chắc, thân cứng, không lo mối mọt. Thêm vào đó gỗ Lim còn có khả năng chịu lực tốt, màu nâu hoặc nâu thẫm với vân dạng xoắn khá đẹp, chịu được thời tiết nên rất được chuộng để làm nội thất xây dựng, đóng cửa. [caption id="attachment_1541" align="alignnone" width="675"] Cửa gỗ Lim được sử dụng phổ biến trong công trình xây dựng[/caption]

Gỗ Căm xe

Căm xe chủ yếu được dùng trong nội thất xây dựng bởi nặng, bền, chịu mưa nắng và mối mọt tốt. Đặc điểm của loại gỗ này là thớ mịn, vân sẫm nhạt xen kẽ nhau, màu đỏ thẫm.

Gỗ Xoan Đào

Tuy Xoan Đào thuộc dòng gỗ cứng, chắc, vân đẹp, thớ mịn nhưng đồ gỗ được làm từ nó lại có giá trị thấp vì độ bền kém hơn nhiều loại khác, dễ bị mối mọt, dễ cong vênh...

Gỗ Chò Chỉ

Bản thân loại gỗ này khá giống gỗ tạp, không bền với thời gian nên giá trị tương đối thấp. Đặc điểm của gỗ là mùi thơm nhẹ, có nhựa, thịt màu hơi hồng hoặc vàng nhạt, chịu nước tốt. Những thông tin về đặc tính và các loại gỗ tự nhiên phổ biến trên đây tuy chỉ có tính chất tham khảo nhưng hy vọng nó sẽ giúp các bạn có thêm thông tin để nhận biết, đánh giá được giá trị của từng loại gỗ từ đó lựa chọn được nguyên liệu phù hợp cho đồ nội thất của gia đình mình.    
Hãy Like và Share thông tin hữu ích với bạn bè ngay!

Bình luận Facebook