Câu chuyện khách hàng

Gỗ Tần Bì - Những thông tin bạn không nên bỏ qua

24/09/2019 10:48 Chuyên mục: Nguyên liệu
Gỗ Tần Bì và Sồi có màu sắc khá tương đồng nên nhiều người bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, xét về cấu tạo thì cả 2 loại gỗ này có những nét khác nhau tương đối rõ
Đồ nội thất hiện nay rất chuộng gỗ Tần Bì nhưng nhiều người không hiểu rõ bản chất của nó nên nhầm lẫn với gỗ Sồi. Để tránh xảy ra tình trạng này bạn nên tham khảo bài viết sau để biết nó là loại gỗ gì, khác với Sồi ra sao.

Tổng quan về gỗ Tần Bì

Tần Bì là cây gỗ có tên khoa học là Fraxinu, họ oliu, chủ yếu phân bố ở Đông Âu và Bắc Mỹ. Gỗ này tương đối chắc, lớp vân sắc, màu vàng nhạt gần như màu trắng, khả năng bám dính khá tốt, ngoài ra còn có khả năng chống vênh, mối mọt,... Nếu để ý tìm hiểu gỗ Tần Bì thuộc nhóm mấy bạn sẽ biết nó thuộc nhóm IV chất lượng cao ở nước ta.
  • Đặc tính vật lý
Gỗ Tần Bì có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt, độ kháng va chạm tuyệt vời, dễ uốn cong bằng hơi nước. [caption id="attachment_1939" align="alignnone" width="650"]Vân gỗ Tần Bì Vân gỗ Tần Bì sáng, đẹp[/caption]
  • Độ bền
Do tâm gỗ không có khả năng kháng sâu và dát gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công nên độ bền của nó không cao như nhiều loại gỗ tự nhiên khác. Tuy nhiên, điều này có thể khắc phục bằng cách thấm chất bảo quản vào dát gỗ nên người dùng không cần phải lo lắng gỗ tần bì có tốt ko.
  • Ưu điểm
+ Độ bám ốc, đinh, keo tốt; chịu máy tốt; + Sơn màu hoặc đánh bóng thành phẩm ổn; + Dễ khô, ít bị biến dạng khi sấy; + Chống xước và chịu lực tốt; + Bóng, mịn.
  • Tính ứng dụng
Do sở hữu gam màu sáng nên Tần Bì rất phù hợp làm đồ nội thất gia đình như tủ bếp gỗ Tần Bì, sofa, giường... Độ sáng bóng và màu sáng của gỗ sẽ khiến không gian trở nên rộng và tươi sáng hơn rất nhiều. Ngoài ra, vân gỗ đẹp mắt và tinh tế nên cũngđược yêu thích, được sử dụng rất phổ biến trong trang trí và thiết kế.

Phân biệt gỗ Tần Bì và gỗ Sồi

Tuy cấu tạo khác nhau nhưng gỗ Tần Bì và gỗ Sồi lại có màu sắc gần như nhau nên nhiều người nhầm lẫn 2 loại này với nhau.

Giống nhau

- Sồi và Gỗ Tần Bì nhập khẩu là chính. -  Có thể dùng đóng đồ nội thất vì màu sắc, đặc tính và công năng sử dụng có sự tương đồng. [caption id="attachment_1940" align="alignnone" width="650"]Gỗ Tần Bì màu sáng hơn so với Sồi Màu sắc của gỗ Tần Bì và gỗ Sồi có sự khác nhau[/caption]

Khác nhau

STT Phương diện so sánh Gỗ Sồi Gỗ Tần Bì
1 Màu sắc Tuy sáng nhưng vẫn tối hơn Tần Bì Sáng và ngả trắng nhiều hơn
2 Tom gỗ Nhỏ, mịn và sọc hơn To, đều
3 Vân gỗ Nhỏ, sậm màu và ở giữa thớ gỗ sáng màu, đứt quãng chạy dọc giống như giọt nước mưa rơi Nhiều, thẳng, , to và rộng dạng nửa hình elip, màu từ nhạt cho đến gần trắng
    Nhìn chung, dưới góc độ chi phí thìTần Bì thường có mức giá thấp hơn so với Sồi nên vật dụng làm từ nó cũng sẽ tiết kiệm kinh tế hơn. Thêm vào đó, khi lên màu rất khó phân biệt 2 loại gỗ này, giá trị kinh tế của chúng lại ngang nhau nên các nhà sản xuất nội thất thường báo giá chúng ở mức tương đương nhau. Các sản phẩm nội thất như giường gỗ Tần Bì hay sofa, tủ quần áo... với thiết kế hiện đại, ấm áp đã trở nên quen thuộc với người dùng Việt Nam. Nếu chỉ nhìn bên ngoài thì rất khó nhận ra đâu là Tần Bì, đâu là Sồi vì thế khi có ý định đóng nội thất các bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc chọn địa chỉ uy tín, nhờ người có kinh nghiệm chọn gỗ giúp để tránh được sự nhầm lẫn này. Không chỉ dành cho nội thất gia đình, gỗ Tần Bì cũng được đánh giá cao và trở thành vật liệu ưa chuộng để sản xuất nội thất văn phòng. Những sản phẩm như vậy hiện đang có mặt tại TMF, hãy ghé qua website của chúng tôi để tham khảo, biết đâu bạn sẽ chọn được cho mình một sản phẩm hợp sở thích và tô điểm thêm cho không gian làm việc.          
Hãy Like và Share thông tin hữu ích với bạn bè ngay!

Bình luận Facebook