Câu chuyện khách hàng

Gỗ MFC có những loại nào? Khác gì so với gỗ MDF?

24/09/2019 10:48 Chuyên mục: Nguyên liệu
Gỗ MFC là tên gọi của ván dăm - một loại cốt gỗ công nghiệp, được phủ thêm bề mặt nhựa Melamine. Vậy loại gỗ này cấu tạo như thế nào, khác gì so với MDF...
Gỗ MFC (Melamine Faced Chipboard) là tên gọi của ván dăm - một loại cốt gỗ công nghiệp, được phủ thêm bề mặt nhựa Melamine. Do giá thành rẻ, nhiều ưu điểm nổi trội nên loại gỗ này hiện rất được ưa chuộng để làm nội thất nhà ở và nội thất văn phòng. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cụ thể hơn về MFC và cách phân biệt nó với một loại gỗ công nghiệp khác mang tên MDF.

Cấu tạo của gỗ MFC

MFC không phải là loại gỗ tạp hay phế phẩm như mọi người vẫn nghĩ vì nó được tạo nên từ các loại gỗ tự nhiên, chỉ là thời gian trồng của cây gỗ không dài mà thôi. Không những thế, gỗ MFC phủ Melamine nên rất đa dạng về màu sắc, có tới khoảng 80 loại màu khác nhau trong đó có cả màu nhái vân gỗ. [caption id="attachment_1898" align="alignnone" width="650"]2 loại Ván gỗ MFC Ván gỗ MFC[/caption] Cấu tạo của loại gỗ này gồm 2 phần:
  • Phần lõi: ván dăm
Đây là phần cốt gỗ, chủ yếu được làm từ các loại gỗ rừng không to, trồng ngắn ngày như bạch đàn, cao su, keo... băm nhỏ, trộn keo, ép lại thành tấm.
  • Phần phủ bề mặt: nhựa Melamine
Melamine là một trong các loại phủ lên trên bề mặt cốt gỗ nhằm tăng tính thẩm mỹ, chống cháy, chống xước và chống thấm bề mặt.

Có những loại gỗ MFC nào?

Trên thị trường hiện nay chủ yếu có các loại gỗ MFC sau:
  • MFC thường
MFC thường rất đa dạng về màu, nổi bật nhất là các màu vân gỗ sồi, tần bì, óc chó, cẩm, trắc, mun.... và xám, trắng, đen... và có bề mặt giống như gỗ thật với các loại kích thước: + 1.220 x 2.440 x (9 – 50) mm + 1.530 x 2.440 x (18/25/30) mm + 1.830 x 2.440 x (12/18/25/30) mm [caption id="attachment_1899" align="alignnone" width="650"]Sự khác nhau giữa MFC thường và MFC chống ẩm 2 loại gỗ MFC[/caption]
  • MFC chống ẩm
MFC chống ẩm (gỗ MFC lõi xanh) khác với MFC thường ở chỗ trong kết cấu gỗ có các hạt hút ẩm. Loại gỗ này được sản xuất nhằm phục vụ việc chế tạo nội thất ở những nơi có độ ẩm lớn, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới nắng lắm mưa nhiều của nước ta. MFC chống ẩm cũng nặng hơn so với loại thường 40 - 60kg/m³.

Phân biệt gỗ MFC và gỗ MDF

Điểm giống nhau

Cả hai loại gỗ này cũng có những điểm chung nhất định như: độ bền và cứng tương đối tốt do sản xuất từ quy trình kỹ thuật cao, khâu xử lý nguyên liệu đạt chuẩn chất lượng. Không những thế, chúng còn có khả năng chống mối mọt cao, không cong vênh như gỗ tự nhiên, chịu lực tốt. Vì thế rất khó để nói được gỗ MFC và MDF cái nào tốt hơn. [caption id="attachment_1900" align="alignnone" width="650"]Phân biệt MFC và MDF MDF mịn hơn MFC nhiều[/caption]

Điểm khác nhau

STT Khía cạnh so sánh MFC MDF
1 Tên gọi Ván gỗ dăm Ván gỗ ép có tỷ trọng trung bình, độ kháng ẩm cao
2 Chất liệu Gỗ tự nhiên ngắn ngày băm nhỏ, keo. Bột gỗ, tạp chất phụ gia.
3 Quá trình chế biến Băm nhỏ, trộn cùng keo, ép tạo độ dày thành ván, phủ lớp Melamine lên để tạo độ sáng bóng, tăng tính thẩm mỹ, bảo vệ cốt gỗ. Nghiền nát, loại bỏ tạp chất, trộn thêm bột gỗ xay mịn, keo và tạp chất phụ gia ép lại tạo thành ván.
4 Độ dày tiêu chuẩn 18mm, 25mm 9mm, 12mm, 15mm
5 Kích thước tiêu chuẩn 1200 x 2400mm 1200mm x 2400mm
Trên thực tế, nếu chưa có kinh nghiệm thì để phân biệt gỗ MFC và MDF là rất khó nếu chúng đã được ra thành phẩm vì lúc này gỗ đã được phủ sơn hoặc dán cạnh để che đi phần cốt gỗ bên trong. Để nhận biết 2 loại gỗ này thì có một mẹo là nhìn vào những nơi cần khoan lỗ, ở đây người thợ sẽ phải khoan bỏ lớp phủ bề mặt đi nên dễ dàng phát hiện lõi gỗ bên trong. Nhìn vào cốt gỗ sẽ thấy MFC không được mịn như MDF vì nó các dăm gỗ. Những chia sẻ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi, nếu thấy việc nhận biết đâu là gỗ MFC đâu là gỗ MDF quá khó tốt nhất bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm và am hiểu về gỗ giúp đỡ để tránh lựa chọn sai chất liệu gỗ nhé.                
Hãy Like và Share thông tin hữu ích với bạn bè ngay!

Bình luận Facebook