Câu chuyện khách hàng

Gỗ Lim - những điều có thể bạn chưa biết

24/09/2019 10:48 Chuyên mục: Nguyên liệu
Gỗ Lim thuộc dòng quý hiếm, với đặc tính cứng, nặng, chắc, chống mối mọt tốt, vân đẹp nên được ứng dụng rất nhiều trong xây dựng và nội thất
Gỗ Lim là một trong những loại gỗ tự nhiên quý hiếm, có giá trị cao ở nước ta. Với đặc tính cứng, nặng, chắc, chống mối mọt tốt, vân đẹp, Lim đã được ứng dụng rất nhiều trong xây dựng và nội thất.

Đặc tính của một số loại gỗ Lim phổ biến

Tổng quan về cây Lim

Lim là 1 trong 4 loại gỗ thuộc dòng tứ thiết ở nước ta. Đây là loại cây mọc chậm và ưa ánh sáng, sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới mưa nhiều, chủ yếu phân bố ở vùng có đất sét hoặc đất sét pha sâu dày. [caption id="attachment_1920" align="alignnone" width="650"]Cây gỗ Lim Cây gỗ Lim ưa sáng, sinh trưởng tốt trong điều kiện ẩm, mưa nhiều[/caption] Lá Lim thuộc dòng kép lông chim 2 lần mọc cách. Hoa hình chùm kép, quả hình trái thuôn với hạt xếp lên nhau màu nâu. Cây Lim có thân chắc, cứng, nặng, màu nâu đến nâu thẫm; vân gỗ dạng xoắn rất đẹp, đem ngâm bùn hoặc để lâu thì mặt gỗ sẽ chuyển sang màu đen.

Đặc tính của một số loại gỗ Lim phổ biến

Gỗ Lim là tên gọi chung của một nhóm sản phẩm được lấy từ những cây Lim khác nhau như lim Nam Phi, lim xanh, lim vang, lim Lào... Mỗi loại Lim sẽ có những đặc tính khác nhau:
  • Gỗ Lim xanh
Lim xanh chủ yếu sinh trưởng ở vùng núi Tây Nguyên nước ta. Khi mới chặt nó có màu vàng và màu xanh lẫn lộn nhưng về sau chuyển sang màu nâu thẫm. Nếu là gỗ non sẽ có dác gỗ màu vàng nâu còn gỗ trưởng thành có màu vàng đen. Gỗ Lim xanh được đánh giá là có chất lượng tốt nhất trong các dòng Lim vì cứng, bền, không sợ mối mọt, không bị cong vênh do giãn nở theo thời gian, chịu lực nén và lực ép tốt. [caption id="attachment_1922" align="alignnone" width="650"]Khúc gỗ lim xanh Gỗ lim xanh cứng, bền, chịu lực tốt[/caption]
  • Gỗ Lim Nam Phi
Gỗ Lim Nam Phi có đặc tính là tom mịn hơn, vân dài và đẹp. Sản phẩm làm từ loại gỗ này có khả năng chịu lực tốt, độ ổn định cao. Tuy có độ cứng, tuổi thọ kém hơn Lim Lào nhưng nó vẫn được đánh giá cao trong khai thác và chế biến vì có trọng lượng riêng nhẹ hơn. Nhược điểm của gỗ là bám sơn kém, màu sắc không được tươi cho lắm nên để ra được thành phẩm thì cần mất nhiều công đoạn xử lí.
  • Gỗ Lim Lào
Do sinh trưởng trong những cánh rừng già nên gỗ có độ chắc cứng cao, đặc, mịn, chống được sâu đục thân và mối mọt, mùi hắc. Màu của gỗ Lim Lào khá tươi, thường là đỏ đậm. Do có khả năng bám sơn tốt nên khi gia công và phun màu gỗ sẽ càng sáng bóng.

Vì sao gỗ Lim quý giá?

Khi biết được gỗ lim thuộc nhóm mấy bạn sẽ hiểu được phần nào giá trị của nó. Ở nước ta, Lim được xếp vào nhóm II, là loại gỗ tự nhiên vô cùng quý giá vì:
  • Độ bền cao
Dù có ngâm Lim trong nước hay bùn rất nhiều năm cũng không lo gỗ xảy ra tình trạng mục nát, thấm nước, thậm chí có phơi gỗ ngoài trời nắng thì nó cũng không hề bị nứt gãy hay biến dạng. Tuy việc ngâm lâu dưới bùn khiến cho mặt gỗ chuyển sang màu đen nhưng tình trạng này có thể khắc phục được nếu phun sơn phủ và gia công lại. Ngoài ra, bản thân Lim còn có tinh dầu thơm nên chống mối mọt rất tốt, chịu lực nén và va đập tốt, chịu được nhiệt độ cao, không bị biến màu theo thời gian.
  • Càng để lâu càng đẹp
Vân gỗ Lim sáng, dạng xoắn đặc trưng rất đẹp, càng để lâu càng sáng bóng. Khi sử dụng gỗ trong thời gian dài, chỉ cần đánh bóng, xi lại bề mặt là gỗ sẽ mới như lúc đầu. Thêm vào đó, gỗ đặc và chắc nên bám đinh ốc rất tốt, điều này khiến cho các chi tiết của sản phẩm làm từ nó có độ chính xác cao khi hoàn thiện. [caption id="attachment_1925" align="alignnone" width="650"]Lục bình bằng gỗ lim Lục bình gỗ Lim là vật phẩm trang trí được nhiều người ưa chuộng[/caption] Một điều không thể bỏ qua nữa là nó có khả năng bám màu sơn tốt và lâu dài nên luôn giữ nét thanh xuân và khiến cho đồ nội thất không mất đi giá trị.  Chính vì thế mà vật dụng làm từ gỗ Lim sẽ mang đến sự sang trọng, đẳng cấp cho không gian. Lim được ứng dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng cũng như sản xuất nội thất gia đình. Các loại sàn gỗ Lim, cửa, tủ hoặc bàn ghế bằng gỗ Lim tuy có giá thành rất cao nhưng vẫn được nhiều người săn đón. Hiện thị trường nước ta có rất nhiều cơ sở bán vật dụng làm từ gỗ Lim nhưng không phải nơi nào cũng đảm bảo gỗ chuẩn, gia công tinh tế. Vì thế các bạn nên tìm hiểu kĩ để tránh chọn nhầm những địa chỉ thiếu uy tín, bán đồ kém chất lượng, vừa mất tiền oan vừa chuốc bực vào mình.        
Hãy Like và Share thông tin hữu ích với bạn bè ngay!

Bình luận Facebook