Câu chuyện khách hàng

Gỗ Gụ - đặc điểm và cách nhận biết

24/09/2019 10:48 Chuyên mục: Nguyên liệu
Gỗ Gụ có thớ mịn, vân màu nâu sẫm rất đẹp, càng để lâu càng xuống màu sẫm đẹp, thơm mà không chua, được xếp vào hàng quý hiếm, có giá trị kinh tế cao.
Gỗ Gụ có thớ mịn, vân màu nâu sẫm rất đẹp, thơm mà không chua, được xếp vào hàng quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn đặc điểm và cách nhận biết loại gỗ này.

Gỗ gụ là gì, có đặc điểm như thế nào?

Gỗ Gụ là gì

Cây gỗ gụ là một loại thực vật thân gỗ lớn thuộc thuộc họ đậu có tên khoa học là gỗ Gụ hương, gỗ gõ hương, gỗ gõ dầu... Cây gỗ trưởng thành có độ cao 20 – 30m, đường kính thân cây 0,6 – 0,8m, thân cây thẳng, dài, ít nhánh. Hiện nay gỗ Gụ được liệt kê vào danh sách các cây gỗ quý hiếm cần được bảo tồn.

Đặc điểm của gỗ Gụ

[caption id="attachment_2145" align="alignnone" width="650"]Vân gỗ Gụ có hình dáng như hoa Thớ gỗ Gụ thẳng, vân đẹp[/caption] - Thớ thẳng, vân hình dáng như hoa, mịn và đẹp. - Màu vàng nhạt hoặc vàng trắng, sử dụng một thời gian chuyển sang màu nâu thẫm, đánh Vecni sẽ lên màu nâu đậm hoặc nâu đỏ rất đẹp. - Không có mùi hăng, hơi chua. - Ít khi bị mọt, ít cong vệnh.

Phân loại gỗ Gụ

Hiện nay việc phân loại gỗ Gụ chủ yếu dựa trên khu vực trồng: - Gụ ta Đây là Gụ truyền thống được trồng tại rừng tự nhiên của nước ta. Loại gỗ này có tỉ trọng cao, chất gỗ đẹp nên rất quý hiếm, phân bố chủ yếu tại Quảng Bình. - Gụ mật Được trồng công nghiệp, phổ biến nhất ở Lào và Gia Lai. [caption id="attachment_2146" align="alignnone" width="650"]Tấm gỗ Gụ mật Gỗ Gụ mật[/caption] - Gụ Lào Loại Gụ này trồng ở Lào và qua đường thương mại nhập khẩu vào nước ta. - Gụ Nam Phi Gỗ Gụ Nam Phi chủ yếu được nhập khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp từ Châu Phi.

Nhận biết gỗ Gụ

Cuộc sống càng phát triển thì người ta càng muốn quay về với những giá trị truyền thống, nguyên sơ. Có lẽ vì thế mà dùng dòng gỗ lối xưa đang dần trở thành một xu thế tích cực. Đáp ưng nhu cầu ấy, bên cạnh những cơ sở sản xuất gỗ tự nhiên uy tín đã bắt đầu có những địa chỉ làm giả gỗ tự nhiên quý hiếm, trong đó có gỗ Gụ. Để tránh mua phải hàng nhái, khách hàng nên lưu ý những cách nhận biết sau đây:
  • Màu sắc
Như đã nói đến ở trên, bình thường khi mới khai thác, Gụ có màu vàng. Theo thời gian và quá trình sử dụng, gỗ sẽ nhanh chóng xuống màu, chuyển sang nâm đậm hoặc nâu đỏ tùy thuộc vào độ tuổi của từng cây. Đặc biệt, càng dùng lâu thì thớ gỗ càng có màu sẫm nên có vẻ đẹp rất sang trọng.
  • Mùi hương
Gụ có mùi hơi chua nhưng không hăng nên chỉ cần đưa lên mũi ngửi là nhận ra điều này.
  • Độ nặng
So với các dòng gỗ tự nhiên thông thường thì gỗ Gụ có tỉ trọng tương đối lớn nên rất nặng. Để nhận biết được đúng gỗ Gụ chuẩn tốt nhất nên mua ở dạng thô vì một khi đã sơn hoặc đánh vecni lên thì rất khó phân biệt được đâu là gỗ thật đâu là gỗ giả.

Cách sử dụng và bảo quản gỗ Gụ

Mặc dù vẻ đẹp và độ bền của gỗ Gụ là không thể phủ nhận nhưng ông bà ta có câu “của bền tại người”. Vì thế nếu muốn các sản phẩm làm từ loại gỗ này luôn sáng đẹp theo thời gian, trong quá trình sử dụng và bảo quản cần chú ý: [caption id="attachment_2147" align="alignnone" width="650"]Sập gỗ Gụ ta Sập gỗ Gụ ta càng dùng lâu càng xuống màu đẹp[/caption] - Không để vật sắc nhọn va chạm vào bề mặt gỗ - Không để gỗ trong môi trường ẩm ướt. - Thường xuyên vệ sinh, làm sạch bề mặt gỗ để đảm bảo độ sáng bóng tự nhiên. - Không dùng chất hóa học để cọ rửa, lau chùi sản phẩm làm từ gỗ Gụ. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn tháo gỡ được băn khoăn, tìm mua được gỗ Gụ chuẩn để có được những vật dụng giá trị mà vẫn đảm bảo về tính thẩm mỹ.          
Hãy Like và Share thông tin hữu ích với bạn bè ngay!

Bình luận Facebook