Câu chuyện khách hàng

Gỗ Chò Chỉ có đặc điểm gì, nhận biết bằng cách nào?

24/09/2019 10:48 Chuyên mục: Nguyên liệu
Chò Chỉ là một cái tên không phải ai cũng biết nhưng trên thực tế nó lại là một loại gỗ được sử dụng phổ biến để sản xuất nội thất. Vậy gỗ Chò Chỉ là gì, có đặc điểm như thế nào, làm sao để nhận biết... câu trả lời sẽ có ngay ở bài viết dưới đây.

Đặc điểm của gỗ Chò Chỉ

Gỗ Chò Chỉ là gì?

Chò Chỉ là một loại gỗ được sản xuất từ thân cây cùng tên. Đây là loại cây thuộc loài thực vật họ dầu, thường xuất hiện ở Trung Quốc và nước ta. Cũng thuộc nhóm gỗ tự nhiên, vậy gỗ chò chỉ thuộc nhóm mấy?  Xin thưa rằng Chò Chỉ thuộc nhóm III – phân khúc gỗ phổ thông có giá thành khá tốt trên thị trường.

Đặc điểm của gỗ Chò Chỉ

Cây Chò Chỉ có thân tròn thẳng cao tới 35 - 40m, mức tối đa đường kính có thể đạt được là 150 – 180cm, vỏ nứt dọc, màu nâu bạc, có bạnh vè, nhựa màu nâu. Lá cây hình trái xoan, thuộc dạng lá đơn, cây lớn thường có lá nhỏ hơn cây non, dưới và trên mặt lá phủ lông hình sao. Loại cây này có hoa màu vàng mọc đầu cành, mùi thơm dịu. Quả Chò có 5 cánh không đều, màu hồng nhạt lúc non và chuyển sang màu nâu sẫm khi khô. [caption id="attachment_1909" align="alignnone" width="650"]Cây Chò Chỉ Cây Chò Chỉ có thể cao tới 35 - 40m[/caption] Cây gỗ chò ưa sáng, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, sống ở độ cao 100m - 700m so với mực nước biển nên chủ yếu phân bố ở Yên Bái, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Lạng Sơn, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh... Gỗ Chò được phân loại gồm: Chò đỏ, Chò nâu, Chò đen, Chò xanh. Đặc điểm của gỗ Chò Chỉ là: - Màu vàng nhạt hoặc hồng. - Có khả năng chịu nước tốt, độ bền cao, không lo mối mọt. - Mùi thơm tự nhiên dễ chịu ngay cả khi đã được phơi khô. - Giá thành phù hợp với đại đa số khách hàng. - Không cong vênh hay thay đổi hình dạng do tác động ngoại cảnh, dễ chế biến, có thể uốn được. - Thịt gỗ cứng, chắc. - Thỡ gỗ mịn nên rất dễ dát mỏng và gia công. - Đôi khi có thể nứt nẻ dăm dọc thân.

Cách nhận biết gỗ Chò Chỉ

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại khác nhau nên người dùng cần chủ động biết cách nhận biết gỗ Chò Chỉ để tránh tình trạng bị “mua nhầm”.
  • Về màu sắc
Gỗ Chò Chỉ thật có màu hơi vàng nhạt hoặc hồng nhạt, giác màu vàng còn lõi phía trong màu nâu sẫm.
  • Về vân gỗ
Vân gỗ khá thưa, dải đều với mật độ trung bình nên rất đẹp mắt. [caption id="attachment_1910" align="alignnone" width="650"]Sàn gỗ Chò Chỉ Vân gỗ Chò Chỉ khá đều và đẹp[/caption]
  • Về mùi hương
Chò Chỉ có mùi hương nhẹ nhàng tương đối dễ chịu chứ không chua hay nồng. Trên thị trường hiện nay có hai loại gỗ Chò Chỉ là gỗ thường và gỗ cao cấp. Giá thành gỗ Chò Chỉ cũng sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào từng địa chỉ bán hàng, chất lượng và kích thước gỗ. Loại gỗ thường giá khoảng hơn 6 triệu đồng/m3, loại cao cấp thì giá có thể cao tới 14 triệu đồng/m3. Nhìn chung, giá thành của loại gỗ này không quá cao nhưng chất lượng của gỗ thì khá ổn nên đồ nội thất như giường gỗ Chò Chỉ, bàn ghế, cột nhà, tay vịn cầu thang... được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Sự có mặt của các sản phẩm làm từ gỗ Chò sẽ khiến không gian trở nên sang trọng, đẳng cấp hơn, mùi hương của gỗ cũng khiến người dùng có được cảm giác sảng khoải hơn. Để việc mua bán gỗ Chò Chỉ trở nên dễ dàng, mua đúng hàng chất lượng tốt nhất khách hàng nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn đúng địa chỉ mua hàng uy tín. Với những thông tin tổng hợp trên đây TMF hy vọng rằng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về gỗ Chò Chỉ để tham khảo, có những lựa chọn đúng đắn khi tìm mua nội thất từ loại gỗ này.          
Hãy Like và Share thông tin hữu ích với bạn bè ngay!

Bình luận Facebook