Cách nuôi con thông minh thông qua việc khơi dậy sự sáng tạo ở bé

08/12/2019 09:37 0 Lượt xem
Cha mẹ nên tích lũy và áp dụng ngay từ bây giờ một số cách dạy con thông minh trong bài viết dưới đây để các bé được phát triển một cách toàn diện, với trí tuệ siêu phàm.

1. Trước khi áp dụng các cách dạy con thông minh bạn cần lưu ý một số dấu hiệu sau:

Sự thông minh của trẻ không chỉ bộc lộ thông qua quá trình học tập mà còn được biểu hiện ngay từ nhỏ thông qua một số đặc điểm sau:


cách dạy con thông minh
 

  • Bé rất hiếu động và nhạy cảm với những âm thanh và mùi vị xung quanh.

  • Bé phát triển vượt trội hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi

  • Có sự phát triển ngôn ngữ nhanh, vốn từ vựng bé tích lũy được nhiều, nhanh biết nói và đáp lại câu hỏi của người lớn một cách linh hoạt.

  • Trẻ có trí tưởng tượng phong phú, có sức sáng tạo trong cả học tập và giải quyết các tình huống thường gặp trong cuộc sống.

  • Bé có khả năng ghi nhớ các thông tin một cách tuyệt vời dù là phức tạp nhất.

2. Bí quyết nuôi dạy trẻ thông minh và phát triển hoàn thiện về ngôn ngữ

Ngôn ngữ và trí tuệ luôn có mối quan hệ logic với nhau, những đứa trẻ chỉ có khả năng nhận thức khối kiến thức khổng lồ của nhân loại thông qua kênh ngôn ngữ: nghe, nói, đọc, viết.

 

cách dạy con thông minh
 

Vì thế ngay từ những năm tháng đầu đời, để dạy con thông minh cha mẹ nên tạo môi trường để bé được tiếp nhận, cũng như tích lũy vốn từ để phục vụ cho quá trình giao tiếp sau này của trẻ. Các mẹ có thể thường xuyên trò chuyện cùng bé, khuyến khích bé  bộc lộ suy nghĩ của mình bằng lời nói.

3. Phát triển kĩ năng ghi nhớ cho bé dường như là một bí quyết dạy con thông minh mà không bao giờ lỗi mốt.

Ghi nhớ là cơ chế  mã hóa, lưu trữ thông tin của não bộ. Để các con có thể phát huy được khả năng tuyệt vời thì não bộ của trẻ cần được rèn luyện ngay từ nhỏ. Cha mẹ có thể kể cho bé nghe những câu chuyện hấp dẫn và khuyến khích bé kể lại theo cách của chúng. Chính điều này sẽ giúp não bộ của trẻ được kích thích, khả năng tập trung được phát huy cao độ.

4. Cách nuôi con thông minh thông qua việc khơi dậy sự sáng tạo ở bé

Những đứa trẻ thông minh sẽ không dừng lại ở việc ghi nhớ mà chúng còn biết tư duy, sâu chuỗi các sự kiện và áp dụng linh hoạt vào những tình huống tương tự. Ví dụ: khi bé làm sai mẹ thường nói rằng “con làm sai rồi”, nhưng khi mẹ lặp lại hành động đó bé sẽ biết đổi ngôi ngôi “con” thành “mẹ” và nói rằng “mẹ làm sai rồi”.

 

cách dạy con thông minh
 

Sự sáng tạo sẽ giúp bé giải quyết những bài toán khó, tình huống phức tạp chúng gặp trong cuộc sống một cách thông minh nhất. Mẹ có thể kích thích khả năng tiềm ẩn này của bé thông qua:

  • Các trò chơi: hãy để bé tự khám phá các trò chơi theo cách của chúng hoặc chơi các món đồ chơi Montessori, cha mẹ chỉ hỗ trợ khi chúng thực sự gặp khó khăn.

  • Kể cho bé nghe những câu chuyện và yêu cầu bé đoán biết diễn tiến tiếp theo

  • Có thể khuyến khích bé vẽ ra những gì bé gặp trong cuộc sống theo trí tưởng tượng của chúng.

5. Cách nuôi dạy con thông minh thông thông qua thói quen đọc sách

Sách là bộ não của nhân loại với một vốn kiến thức khổng lồ, những đứa trẻ ham đọc sách sẽ có cơ hội nuôi dưỡng trí thông minh vượt trội và là nền tảng cho sự thành công sau này của chúng.

 

cách dạy con thông minh

Ngay từ nhỏ, cha mẹ nên cùng con đọc sách để chúng ý thức được đây là một thói quen tốt. Tuy nhiên cha mẹ cần phải thông thái chọn lựa cho con những loại sách phù hợp với lứa tuổi và sở thích của chúng.

Hi vọng bài viết trên đây  đã giúp bạn có những cái nhìn ban đầu về phương pháp nuôi dạy con thông minh. Hãy liên hệ với Sakura Montessori ngay hôm nay để nhận được những tư vấn chi tiết hơn nữa về cách dạy con thông minh và chọn mua cho mình những sản phẩm giáo dục ưng ý, chất lượng nhất.

Gửi bình luận

Viết bình luận